LUẬT ĐẤT ĐAI 2022 – NHỮNG ĐIỂM MỚI CẦN CHÚ Ý

LUẬT ĐẤT ĐAI 2022 – NHỮNG ĐIỂM MỚI CẦN CHÚ Ý

Trang chủ » Hồ sơ pháp lý đất đai » LUẬT ĐẤT ĐAI 2022 – NHỮNG ĐIỂM MỚI CẦN CHÚ Ý

Ngày 16/06/2022, Ban Chấp hành Trung ương ban hành Nghị quyết 18-NQ/TW về chương trình "Tiếp tục đổi mới, hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý và sử dụng đất, tạo động lực đưa nước ta trở thành nước phát triển có thu nhập cao". Trong đó, nổi bật với 08 điểm mới đáng chú ý trong luật đất đai 2022, cụ thể như sau.

 

Tám điểm mới đáng chú ý trong luật đất đai

1. Hoàn thành sửa đổi luật đất đai 2013 và những luật khác có liên quan đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030

  Cụ thể, Ban Chấp hành Trung ương đã yêu cầu đến năm 2023 phải hoàn thành sửa đổi Luật Đất đai năm 2013 và một số luật có liên quan, bảo đảm về tính đồng bộ và thống nhất. Giải quyết cơ bản một số tồn tại, vướng mắc có liên quan đến việc quản lý và sử dụng đất có nguồn gốc từ hạng mục nông, lâm trường quốc doanh; đất dành cho cơ sở sản xuất, đất kết hợp và sử dụng nhiều mục đích…

2. Bỏ khung giá đất, có phương pháp để xác định giá đất theo nguyên tắc thị trường

  Để hoàn thiện cho cơ chế xác định giá đất, Nghị quyết Trung ương có quy định: Bỏ khung giá đất, có cơ chế và phương pháp xác định giá đất theo nguyên tắc của thị trường, quy định rõ chức năng, nhiệm vụ và trách nhiệm của từng cơ quan có nhiệm vụ xác định giá đất.

3. Đánh thuế cao hơn đối với những người sở hữu nhiều Bất động sản

  Nhằm hoàn thiện cho cơ chế, chính sách tài chính về đất đai, Ban Chấp hành Trung ương đã có yêu cầu về quy định mức thuế cao hơn đối với người sử dụng nhiều diện tích đất, có nhiều nhà ở, đầu cơ đất, chậm sử dụng đất, hoặc bỏ đất hoang. 

Ảnh - Đại Quang: Đo xác định diện tích đất

4. Giao đất, cho thuê đất chủ yếu thông qua việc đấu giá quyền sử dụng đất, đấu thầu các dự án có sử dụng đất

  Nghị quyết 18-NQ/TW có quy định, trong thời gian sắp tới sẽ thực hiện công việc giao đất, cho thuê đất chủ yếu thông qua việc đấu giá quyền sử dụng đất, hoặc là đấu thầu dự án có sử dụng đất. Hạn chế và có quy định chặt chẽ hơn về các trường hợp giao đất, cho thuê đất không được thông qua đấu giá quyền sử dụng đất, đấu thầu dự án nào có sử dụng đất.

5. Cơ sở tôn giáo sử dụng đất vào những mục đích khác phải trả tiền thuê đất theo đúng quy định

  Hiện nay, theo Điều 54 Luật Đất đai năm 2013 có quy định, cơ sở tôn giáo sử dụng đất phi nông nghiệp theo như quy định tại khoản 1 Điều 159 Luật Đất đai năm 2013 thuộc đối tượng được Nhà nước giao đất thì không thu tiền sử dụng đất. 

6. Sắp có quy định cụ thể về bồi thường và hỗ trợ tái định cư nếu như người dân bị thu hồi đất

  Cụ thể, theo Nghị quyết 18-NQ/TW quy định đối với những trường hợp thu hồi đất mà phải bố trí tái định cư lại, thì phải hoàn thành việc bố trí tái định cư trước khi tiến hành thu hồi đất. (Hiện nay, việc bồi thường cho người dân sau khi bị thu hồi đất sẽ thực hiện theo quy định từ Điều 88 - 92 Luật Đất đai năm 2013).

7. Mở rộng đối tượng và hạn mức nhận chuyển quyền sử dụng đất nông nghiệp

 Theo quy định mới hiện hành, hạn mức nhận chuyển quyền sử dụng đất nông nghiệp của hộ các gia đình, cá nhân được quy định tại Điều 44 Nghị định 43/2014/NĐ-CP. Trong thời gian tới sẽ ban hành quy định mở rộng đối tượng và hạn mức nhận chuyển quyền sử dụng đất nông nghiệp, để phù hợp hơn với đặc điểm và điều kiện của từng vùng, từng địa phương, với việc chuyển đổi về nghề, việc làm, lao động ở nông thôn.

8. Quy định về chế độ sử dụng đất xây dựng công trình trên không, công trình ngầm và đất hình thành từ hoạt động lấn biển

  Đây là một trong những điểm mới nhất của Luật đất đai 2022 được nhắc đến tại Nghị quyết 18-NQ/TW. Theo đó, Ban Chấp hành Trung ương có chủ trương sau: Bổ sung và hoàn thiện các quy định đối với việc quản lý, sử dụng đất quốc phòng, đất an ninh; Bổ sung những quy định về đất ở kết hợp với đất thương mại, dịch vụ, đất nông nghiệp.

Tổng Công ty ĐO ĐẠC ĐẤT ĐAI MIỀN ĐÔNG

Các chi nhánh tại một số khu vực:

- CHI NHÁNH THỦ DẦU MỘT - BÌNH DƯƠNG

Đ/C: Số 1251 Nguyễn Chí Thanh, phường Tân An, TP. Thủ Dầu Một, Tỉnh Bình Dương, Việt Nam.

- VĂN PHÒNG ĐẠI DIỆN PHÚ GIÁO - BÌNH DƯƠNG

Đ/C: Số 513 Tổ 3, Khu Phố 9, Thị Trấn Phước Vĩnh, Huyện Phú Giáo, Tỉnh Bình Dương, Việt Nam.

- CHI NHÁNH ĐỒNG XOÀI - BÌNH PHƯỚC

Đ/C: Tổ 3, Khu phố Phú Tân, Phường Tân Phú, Thành phố Đồng Xoài, Tỉnh Bình Phước, Việt Nam.

- VĂN PHÒNG ĐO ĐẠC ĐẤT ĐAI TÂY NINH

Đ/C: Số 496 - TT Dương Minh Châu - Tây Ninh, Việt Nam.

Chi tiết liên hệ qua hotline để được tư vấn về các dịch vụ đo đạc hồ sơ đất đai:

Liên hệ đến số 0911 622 255 (Mr.Hiển) - 0938 381 356 (Ms.Giang) để được tư vấn về dịch vụ ( 8h00-11h30 và 13h30-17h00 từ thứ hai đến thứ bảy)

Các bài đăng khác

1
2
3

Đăng ký nhận tin

Để thuận tiện, quý khách hàng có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi

Facebook
zalo
zalo

0911622255