KHI THỰC HIỆN CHUYỂN NHƯỢNG NHÀ ĐẤT CẦN LƯU Ý GÌ?

KHI THỰC HIỆN CHUYỂN NHƯỢNG NHÀ ĐẤT CẦN LƯU Ý GÌ?

Trang chủ » Hồ sơ pháp lý đất đai » KHI THỰC HIỆN CHUYỂN NHƯỢNG NHÀ ĐẤT CẦN LƯU Ý GÌ?

5 bước dưới đây giúp cho việc thực hiện giao dịch chuyển nhượng trở nên thuận lợi hơn. Hãy tham khảo các bước dưới đây:

1. TÌM HIỂU THÔNG TIN NHÀ ĐẤT

- Đến tận nơi kiểm tra, so sánh thửa đất căn nhà ngoài thực tế so với sổ đỏ;

- Kiểm tra về thông tin quy hoạch dự án: khi nhà đất nằm trong quy hoạch thì không thể thực hiện chuyển nhượng, mua bán và đương nhiên việc sang tên sẽ không thực hiện được. Vì vậy khi cần thực hiện giao dịch chuyển nhượng cần phải tra cứu thông tin để tránh mất thời gian và tiền bạc;

Mang sổ đỏ đến bộ phận một cửa của UBND huyện, quận nơi có đất, nhà theo sổ để hỏi cung cấp thông tin. Một cửa sẽ thực hiện hướng dẫn và nhận hồ sơ hoặc sẽ chuyển qua bộ phận phụ trách cung cấp thông tin về quy hoạch đó. Cũng có một số địa phương cũng sẽ có bộ phận chuyên trả lời thông tin quy hoạch, dự án cho ngưởi dân. Vì vậy để có thể tra quy hoạch cứ liên hệ đến một cửa họ sẽ hướng dẫn chi tiết.

- Tranh chấp thì rất dễ biết thậm chí còn có dữ liệu trên Văn phòng công chứng. Nhưng đôi khi những tranh chấp nhỏ thì cũng khó biết được như tranh chấp lối đi hay hàng rào. Những tranh chấp này chưa chắc người môi giới đã cho biết. Vì vậy khi dính tới những tranh chấp mà thực hiện xây nhà thì có thể sẽ bất tiện thậm chí bị hàng xóm gây khó dễ, đập phá không cho xây nhà. Tốt nhất nên lấy thông tin từ hàng xóm hoặc từ UBND phường, xã.

- Thông tin vay nợ:

+ Thông tin có được rất đơn giản khi sổ được thế chấp ngân hàng thì bìa sổ sẽ có thông tin thế chấp hoặc có tờ riêng ghi thông tin thế chấp và đóng dấu giáp của cơ quan đăng kí đất đai. Nếu trường hợp người chuyển nhượng muốn giấu thông tin này chỉ cần nhìn góc nào đó của sổ chỉ có một phần dấu mộc giáp lai. Hoặc có thể tra cứu ở các văn phòng công chứng.

+ Nhưng trường hợp sổ lại bị thế chấp cho một ngân hàng nào mà lại là cho tổ chức, cá nhân “vay nóng nào đó thì đa số người thực hiện chuyển nhượng họ sẽ không cho biết điều này. Mà người được chuyển nhượng cần phải tìm hiểu từ hàng xóm, người thân của chủ đất, … Nhưng trường hợp này rủi ro cao nên cần cân nhắc vấn đề này nếu biết sổ bị thế chấp vay nợ.

- Thông tin về chủ đất, người môi giới: vấn đề này thì tùy khi tiếp xúc cảm nhận của mỗi người lúc trao đổi sẽ cảm nhận được độ đáng tin cậy và trung thực của họ. Cảm nhận này có thể sẽ giúp ích trong việc trả giá.

+ Đối với người được chuyển nhượng thì sẽ đơn giản cần tìm hiểu thông tin cơ bản và thực hiện giao dịch chắc chắn có thể thực hiện bước giao tiền.

+ Nếu là người trung gian thì có thể thuận tiện thực hiện giao dịch. Để có thể nhận biết rõ về họ thì nên tiếp xúc nói chuyện thẳng thắn vấn đề và thỏa thuận giá cả rõ ràng, cụ thể. Tất nhiên cũng phải xét thêm một số yếu tố khác nữa để có thể yên tâm hơn.

2. LỰA CHỌN VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG

Sau khi có được thông tin và đi đến quyết định thực hiện giao dịch thì tiếp đến cần tìm đến văn phòng công chứng. Khi đã có được văn phòng công chứng để thuận lợi cho việc giao dịch có thể gọi điện nhờ tư vấn về thủ tục để chuẩn bị trước khi đến văn phòng công chứng.

Văn phòng công chứng sẽ kiểm tra toàn bộ giấy tờ của các bên trước khi ký hợp đồng công chứng nên các bên có thể yên tâm về giấy tờ

3. CHUẨN BỊ GIẤY TỜ

Văn phòng công chứng sẽ hướng dẫn các thủ tục và giấy tờ để thực hiện các bước tiếp theo.

4. KÝ HỢP ĐỒNG, GIAO TIỀN, GIAO GIẤY TỜ VÀ SỔ ĐỎ GỐC

Thường trước khi giao nhận hợp đồng công chứng sẽ không giao tiền hay sổ gốc thì cần phải thực hiện các bước:

- Mỗi bên cứ lấy đủ số bản hợp đồng cho mình nhưng chưa giao tiền và giấy tờ sổ gốc;

- Nhờ văn phòng công chứng giữ toàn bộ cho đến khi thực hiện giao tiền và giấy tờ xong thì hai bên cùng qua Văn phòng lấy hợp đồng công chứng;

- Bên chuyển nhượng giữ toàn bộ cho đến khi giao xong tiền và giấy tờ thì đưa hợp đồng cho bên được chuyển nhượng.

Khi đã đạt thỏa thuận được cách giao hợp đồng công chứng đối nên ra ngân hàng để thực hiện giao dịch tiền để đảm bảo quyền lợi cho hai bên. Cũng tùy trường hợp các bên sẽ tự lựa chọn giao dịch tiền bằng cách chuyển khoản trực tiếp hoặc đưa tiền mặt tất nhiên nên có giấy tờ xác nhận là đã bàn giao tiền và sổ.

5. LÀM THỦ TỤC SANG TÊN SỔ ĐỎ

Lựa chọn văn phòng công chứng làm chuyển nhượng sổ đỏ. Việc văn phòng công chứng làm sang tên sổ đỏ có một số lợi ích mà khi bạn thuê dịch vụ làm sổ đỏ khác không có được, chẳng hạn như: Bạn sẽ không phải lo hay sợ quên, sợ thiếu về các giấy tờ liên quan, chẳng hạn như loại giấy tờ nào, bao nhiêu bản sao… tất cả đã có sẵn ở văn phòng công chứng, họ cũng biết rõ sẽ cần những giấy tờ nào và bao nhiêu bản để sang tên sổ đỏ cho bạn văn phòng công chứng có khả năng liên hệ với các Văn phòng đăng ký đất đai một cách dễ dàng và thuận tiện hơn hẳn những nơi khác. Chi phí thấp hơn khi bạn làm ở những nơi khác (chẳng hạn như luật sư) Ngoài ra một số văn phòng công chứng cũng liên kết hợp tác với các luật sư, vậy nên nhiều trường hợp cũng không khác gì việc bạn thuê dịch vụ của luật sư.

Và một lưu ý ở đây trong bước đặt cọc tên nêu cần thì khả năng xảy ra rủi ro sẽ cao. Nên tùy trường hợp mà các bên sẽ lựa chọn.

Công ty cổ phần Tư vấn xây dựng và Đo đạc Linh Sơn cung cấp dịch vụ, tư vấn thủ tục pháp lý, đo đac đất đai với thời gian nhanh nhất.

                                                                 

Để đảm bảo băn khoăn lo lắng cho quý khách hàng hãy đặt niềm tin vào đơn vị "Đo Đạc - Đất Đai Miền Đông" chúng tôi luôn luôn lắng nghe những tâm ý và nhu cầu thiết thực của quý khách hàng. Hãy liên hệ với đơn vị chúng tôi để được tư vấn và phục vụ trân trọng hợp tác!

Liên hệ đến số 0911 622 255 (Mr.Hiệu) hoặc 0911 622 255 (Mr. Hiển)

(Giờ hành chính từ 8h00 đến 11h30 và 13h30 đến 17h00 từ thứ hai đến thứ bảy)

Các bài đăng khác

1
2
3

Đăng ký nhận tin

Để thuận tiện, quý khách hàng có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi

Facebook
zalo
zalo

0911622255