HỘ GIA ĐINH CÁ NHÂN SỬ DỤNG ĐẤT ÔN ĐỊNH KHÔNG CÓ GIẤY TỜ CẦN GÌ ĐỂ ĐƯỢC CẤP GIẤY CHỨNG NHẬN QUYỂN SỬ DỤNG ĐẤT

HỘ GIA ĐINH CÁ NHÂN SỬ DỤNG ĐẤT ÔN ĐỊNH KHÔNG CÓ GIẤY TỜ CẦN GÌ ĐỂ ĐƯỢC CẤP GIẤY CHỨNG NHẬN QUYỂN SỬ DỤNG ĐẤT

Trang chủ » Hồ sơ pháp lý đất đai » HỘ GIA ĐÌNH CÁ NHÂN SỬ DỤNG ĐẤT ỔN ĐỊNH KHÔNG CÓ GIẤY TỜ CẦN GÌ ĐỂ ĐƯỢC CẤP GIẤY CHỨNG NHẬN QUYỂN SỬ DỤNG ĐẤT

Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ổn định không có giấy tờ về quyền sử dụng đất thì có được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ đỏ) không?

Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất mà không giấy tờ về quyền sử dụng đất được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sỞ hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất nếu dựa theo căn cứ vào khoản 1, khoản 2 Điều 101 Luật đất đai 2013

1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành mà không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này, có hộ khẩu thường trú tại địa phương và trực tiếp sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất xác nhận là người đã sử dụng đất ổn định, không có tranh chấp thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không phải nộp tiền sử dụng đất.

2. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 và không vi phạm pháp luật về đất đai, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với nơi đã có quy hoạch thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Căn cứ để xác định việc sử dụng đất ổn định

Với đất không có giấy tờ, một trong những căn cứ quan trọng để được xem xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là phải sử dụng đất ổn định.

Theo Điều 21 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, sử dụng đất ổn định là việc sử dụng đất liên tục vào một mục đích chính nhất định kể từ thời điểm bắt đầu sử dụng đất vào mục đích đó đến thời điểm cấp sổ. Thời điểm bắt đầu sử dụng đất ổn định được xác định căn cứ vào thời gian và nội dung có liên quan đến mục đích sử dụng đất ghi trên một trong các giấy tờ sau:

- Biên lai nộp thuế sử dụng đất nông nghiệp, thuế nhà đất.

- Giấy tờ về đăng ký hộ khẩu thường trú, tạm trú dài hạn tại nhà ở gắn với đất ở; giấy chứng minh nhân dân hoặc giấy khai sinh, giấy tờ nộp tiền điện, nước và các khoản nộp khác có ghi địa chỉ nhà ở tại thửa đất đăng ký.

- Giấy tờ về việc giao, phân, cấp nhà hoặc đất của cơ quan, tổ chức được Nhà nước giao quản lý, sử dụng đất.

- Giấy tờ về mua bán nhà, tài sản khác gắn liền với đất hoặc giấy tờ về mua bán đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất có chữ ký của các bên liên quan.

- Bản đồ, sổ mục kê, tài liệu điều tra, đo đạc về đất đai qua các thời kỳ.

- Bản kê khai đăng ký nhà, đất có xác nhận của UBND cấp xã tại thời điểm kê khai đăng ký….

Trường hợp không có một trong các loại giấy tờ trên hoặc trên giấy tờ đó không ghi rõ thời điểm xác lập giấy tờ và mục đích sử dụng đất thì phải có xác nhận của UBND cấp xã về thời điểm bắt đầu sử dụng đất và mục đích sử dụng đất trên cơ sở thu thập ý kiến của những người đã từng cư trú cùng thời điểm bắt đầu sử dụng đất.

Trên đây là một số thông tin để thuận tiện khi người dân thực hiện làm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Công ty cổ phần Tư vấn xây dựng và Đo đạc Linh Sơn chúng tôi cung cấp các dịch vụ thủ tục pháp lý đất đai với thời gian nhanh nhất.

Ngoài ra Chúng tôi còn cung cấp dịch vụ đo đạc:

Đo đạc kiểm tra hiện trạng diện tích đất

- Đo đạc phục hồi cọc ranh đất, đo xác định đất để xây dựng công trình nhà, xưởng,….

- Đo xác định ranh quy hoạch, đo định vị vị trí thổ cư xây dựng

- Đo đạc giải quyết tranh chấp

- Đo đạc đất đai, công trình trên đất nhằm phục vụ thi hành án

- Đo đạc bố trí cọc móng xây dựng nhà cá nhân, nhà xưởng, bố trí công trình

- Đo đạc kiểm tra chi tiết hiện trạng công trình xây dựng trong khu đất

- Đo đạc chỉnh lí bản đồ địa chính.

- Trích đo thửa đất địa chính.

- Đo vẽ bổ sung bản đồ địa chính.

- Đo vẽ lại bản đồ địa chính.

- Đo đạc lấy độ cao xây dựng, đo đạc tính toán khối lượng đào đắp

- Đo đạc bố trí quan trắc lún, nghiêng, trượt công trình cao tầng hoặc quy mô lớn

- Đo đạc xác minh hiện trạng sử dụng nhằm mục đích biết công trình trên đất đã xây đúng với phần đất của mình chưa (đang bị lấn chiếm hay là mình đang xây lấn chiếm phần đất chủ kế bên)

- Đo đạc để có số liệu chuẩn về hiện trạng nhằm tham khảo trong phục vụ giải quyết tranh chấp, đo đạc phục vụ cho các ngân hàng biết chi tiết chính về đất để đưa ra làm cơ sở tham chiếu định giá đất,… rất nhiều yếu tố mà khách hàng quan tâm.

Để đảm bảo băn khoăn lo lắng cho quý khách hàng hãy đặt niềm tin vào đơn vị "Đo Đạc - Đất Đai Miền Đông" chúng tôi luôn luôn lắng nghe những tâm ý và nhu cầu thiết thực của quý khách hàng. Hãy liên hệ với đơn vị chúng tôi để được tư vấn và phục vụ trân trọng hợp tác!

 Chi tiết liên hệ qua hotline để được tư vấn về các dịch vụ đo đạc hồ sơ đất đai:

Liên hệ đến số 0911 622 255 (Mr.Hiển) - 0961 625 468 (Mr.Hiệu) để được tư vấn về dịch vụ

(8h00-11h30 và 13h30-17h00 từ thứ hai đến thứ bảy)

Các bài đăng khác

1
2
3

Đăng ký nhận tin

Để thuận tiện, quý khách hàng có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi

Facebook
zalo
zalo

0911622255