ĐIỀU KIỆN LÊN ĐẤT THỔ CƯ

ĐIỀU KIỆN LÊN ĐẤT THỔ CƯ

Trang chủ » Hồ sơ pháp lý đất đai » ĐIỀU KIỆN LÊN ĐẤT THỔ CƯ

1. ĐẤT THỔ CƯ LÀ GÌ?

Đất thổ cư là loại đất thường được gọi rộng rãi song hiện nay trong các văn bản pháp luật không sử dụng mà gọi là “đất ở”.

Vậy đất thổ cư (hay còn gọi là đất ở) là đất để xây dựng nhà ở, xây dựng các công trình phục vụ cho đời sống; đất vườn, ao gắn liền với nhà ở trong cùng một thửa đất thuộc khu dân cư (kể cả trường hợp vườn, ao gắn liền với nhà ở riêng lẻ) đã được công nhận là đất ở. Đất ở bao gồm đất ở tại nông thôn, đất ở tại đô thị.

Đất thổ cư gồm đất ở tại nông thôn (kí hiệu là ONT) và đất ở tại đô thị (kí hiệu là ODT). Căn cứ khoản 1 Điều 125 Luật Đất Đai 2013 đất ở do hộ gia đinh, cá nhân sử dụng là loại đất được sử dụng đất ổn định lâu dài (không xác định thời hạn sử dụng chứ không phải là sử dụng vĩnh viễn).

2. ĐIỀU KIỆN LÊN ĐẤT THỔ CƯ

Theo khoản 1 điều 168 Luật đất đai thì đất được phép chuyển quyền sử dụng phải có điều kiện là có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Ngoài ra còn phải đảm bảo 4 điều kiện được quy định tại khoản 1 Điều 188 Luật đất đai 2013

      - Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

      - Đất không có tranh chấp

      - Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án.

      - Trong thời hạn sử dụng đất

Căn cứ tại Điều 52, Luật đất đai 2013 quy định về căn cứ để giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất như sau:

      - Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

      - Nhu cầu sử dụng đất thể hiện trong dự án đầu tư, đơn xin giao đất, thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất.​

Theo đó, ngoài đủ điều kiện chuyển đổi mục đích đất thì còn phải căn cứ vào kế hoạch sử dụng đất hàng năm của huyện, quận, tp tại nơi đó nữa.

Cũng theo Điều 57 của Luật đất đai 2013 thì các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền bao gồm:

     + Chuyển đất trồng lúa sang đất trồng cây lâu năm, đất trồng rừng, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối;

     + Chuyển đất trồng cây hàng năm khác sang đất nuôi trồng thủy sản nước mặn, đất làm muối, đất nuôi trồng thủy sản dưới hình thức ao, hồ, đầm;

     + Chuyển đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất sang sử dụng vào mục đích khác trong nhóm đất nông nghiệp;

     + Chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp

     + Chuyển đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất sang đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc thuê đất;

     + Chuyển đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở;

     + Chuyển đất xây dựng công trình sự nghiệp, đất sử dụng vào mục đích công cộng có mục đích kinh doanh, đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp không phải là đất thương mại, dịch vụ sang đất thương mại, dịch vụ; chuyển đất thương mại, dịch vụ, đất xây dựng công trình sự nghiệp sang đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp.

Công ty cổ phần Tư vấn xây dựng và Đo đạc Linh Sơn cung cấp dịch vụ thủ tục pháp lý đất đai với thời gian nhanh nhất. Ngoài ra Chúng tôi còn cung cấp dịch vụ đo đạc:

    - Đo đạc kiểm tra hiện trạng diện tích đất;

    - Đo đạc phục hồi cọc ranh đất, đo xác định đất để xây dựng công trình nhà, xưởng,….;

    - Đo xác định ranh quy hoạch, đo định vị vị trí thổ cư xây dựng;

    - Đo đạc giải quyết tranh chấp;

    - Đo đạc đất đai, công trình trên đất nhằm phục vụ thi hành án;

    - Đo đạc bố trí cọc móng xây dựng nhà cá nhân, nhà xưởng, bố trí công trình;

    - Đo đạc kiểm tra chi tiết hiện trạng công trình xây dựng trong khu đất;

    - Đo đạc chỉnh lí bản đồ địa chính;

    - Trích đo thửa đất địa chính;

    - Đo vẽ bổ sung bản đồ địa chính;

    - Đo vẽ lại bản đồ địa chính;

    - Đo đạc lấy độ cao xây dựng, đo đạc tính toán khối lượng đào đắp;

    - Đo đạc bố trí quan trắc lún, nghiêng, trượt công trình cao tầng hoặc quy mô lớn;

   - Đo đạc xác minh hiện trạng sử dụng nhằm mục đích biết công trình trên đất đã xây đúng với phần đất của mình chưa (đang bị lấn chiếm hay là mình đang xây lấn chiếm phần đất chủ kế bên);

    - Đo đạc để có số liệu chuẩn về hiện trạng nhằm tham khảo trong phục vụ giải quyết tranh chấp, đo đạc phục vụ cho các ngân hàng biết chi tiết chính về đất để đưa ra làm cơ sở tham chiếu định giá đất,… rất nhiều yếu tố mà khách hàng quan tâm.

Để đảm bảo băn khoăn lo lắng cho Quý Khách hàng hãy đặt niềm tin vào đơn vị "Đo Đạc - Đất Đai Miền Đông" chúng tôi luôn luôn lắng nghe những tâm ý và nhu cầu thiết thực của Quý Khách hàng. Hãy liên hệ với đơn vị chúng tôi để được tư vấn và phục vụ trân trọng hợp tác!

Liên hệ đến số hotline 0911 62 22 55 (Mr. Hiển)  - 0938 381 356 (Ms. Giang)

(Giờ hành chính từ 8h00 đến 11h30 và 13h30 đến 17h00 từ thứ hai đến thứ bảy)

Các bài đăng khác

1
2
3

Đăng ký nhận tin

Để thuận tiện, quý khách hàng có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi

Facebook
zalo
zalo

0911622255